Tại sao cần quan tâm đến khoảng cách điểm ảnh của màn LED?

Hiện nay, màn hình LED dần trở nên phổ biến nhờ khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, tính linh động cao. Màn hình LED thường được sử dụng trong phòng họp, phòng hội trường, giúp hỗ trợ trình chiếu các slide về hình ảnh, nội dung, video trực tuyến hoặc phục vụ nhu cầu họp trực tuyến với nhiều điểm cầu tại các nơi khác nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại module LED khác nhau, và thuật ngữ khoảng cách điểm ảnh trở nên quen thuộc đối với bất kỳ loại màn LED nào. Vậy khoảng cách điểm ảnh là gì? Quan tâm tới khoảng cách điểm ảnh sẽ đem lại lợi ích gì cho bạn? Cùng Collab tìm hiểu cụ thể hơn tại bài viết này nhé.

  1. Khoảng cách điểm ảnh là gì?

Màn hình LED được tạo thành từ một loạt các điốt phát sáng (đèn LED) cách đều nhau trên một bảng mạch của module màn hình LED. Các đèn LED riêng lẻ này, được gọi là pixel hay còn gọi là điểm ảnh. Khoảng cách điểm ảnh (Pitch Pixel) mô tả mật độ của các pixel trên màn hình LED và tương quan với độ phân giải, được tính bằng mm từ tâm pixel này đến tâm của pixel liền kề.

Vì thế, mật độ điểm ảnh càng lớn có nghĩa là không gian khoảng trống giữa các pixel nhỏ hơn và số lượng pixel nhiều hơn, dẫn đến độ phân giải cao hơn và chất lượng hình ảnh cao hơn.

 

  1. Khoảng cách điểm ảnh tác động như thế nào đến chất lượng hình ảnh?

Khoảng cách điểm ảnh rất quan trọng vì nó xác định độ phân giải và ảnh hưởng đến khoảng cách xem tối ưu cho màn hình của bạn. Độ phân giải pixel càng nhỏ thì hình ảnh càng chi tiết và chất lượng hình ảnh càng cao. Vì vậy, nếu bạn cần hiển thị hình ảnh hoặc video có độ phân giải cao trên màn hình của mình, bạn cần  chọn màn hình LED với khoảng cách điểm ảnh nhỏ.

Khoảng cách điểm ảnh cũng ảnh hưởng đến khoảng cách xem. Với màn hình có độ sắc nét hình ảnh tốt, nghĩa là cần độ phân giải pixel nhỏ. Do đó, người xem có thể đứng gần hơn với màn hình của bạn. Nhưng việc đứng gần với màn hình còn tùy thuộc vào bạn sử dụng màn hình LED trong nhà hay ngoài trời. Với màn hình LED trong nhà, khoảng cách điểm ảnh càng nhỏ, bạn có thể đứng gần để nhìn hình ảnh. Nhưng với màn hình LED ngoài trời, do cấu tạo của các bóng LED với độ sáng cực cao, nên việc đứng gần để nhìn có thể gây chói cho mắt. Vì vậy, bạn nên xác định nhu cầu sử dụng quảng cáo bằng màn hình LED được sử dụng trong nhà hay ngoài trời.

 

  1. Cách chọn kích thước màn hình LED có khoảng cách điểm ảnh tốt nhất

Để chọn khoảng cách điểm ảnh tối ưu, bạn cần xem xét hai yếu tố là khoảng cách xem và độ phân giải hình ảnh. Các pixel nhỏ hơn luôn tốt hơn và cung cấp cho bạn chất lượng hình ảnh chất lượng hơn. Nếu bạn sử dụng màn LED với độ phân giải pixel lớn hơn và vẫn có chất lượng hình ảnh gần như tương tự thì cần khoảng cách xem dài hơn khoảng cách xem tốt nhất.

Lấy một module màn hình LED P10 (khoảng cách điểm ảnh là 10 mm). Khoảng cách xem tối thiểu cho P10 là 10m và khoảng cách xem tốt nhất là 20m. Theo ước tính sơ bộ, P10 phù hợp cho mọi ứng dụng ngoài trời với khoảng cách xem từ 10m trở lên. P8 hoặc P6 (cao độ 6 mm và 8 mm) cũng có thể được sử dụng nếu đối tượng mục tiêu ở khoảng cách gần hơn. Đối với các ứng dụng trong nhà, P6 có thể phù hợp với mọi nhu cầu quảng cáo với khoảng cách xem từ 6m trở lên. P4 (khoảng cách điểm ảnh 4mm) cũng có thể được sử dụng nếu đối tượng của bạn ở gần hơn, chẳng hạn như tường video LED trong môi trường bán lẻ. Để ước tính tốt hơn, bạn có thể sử dụng bảng sau:

COLLAB chúng tôi tự hào là nhà phân phối chính thức các dòng Màn hình LED của Dahua tại thị trường Việt Nam, cam kết cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt nhất và tư vấn, thiết kế riêng theo nhu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.

———————————
Hotline: 098 933 1080
Website: https://collab.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/collabvietnam/
Email: marketing@collab.vn

 

Bài viết cùng chủ đề